- báo chí, xuất bản

Chuyên gia quốc tế chia sẻ kỹ năng xuất bản tạp chí khoa học

Ngày 21/02 vừa qua, cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia đã tổ chức thành công hội thảo “Kỹ năng viết và xuất bản bài nghiên cứu trên tạp chí khoa học” thu hút gần 200 chuyên viên nghiên cứu từ các trường đại học và các cơ sở khoa học.

Bà Velerie Teng-Broug

Buổi hội thảo có sự tham gia chia sẻ của bà Velerie Teng-Broug đến từ nhà xuất bản Elsevier có trụ sở chính tại Hà Lan.
Theo bà Velerie, để bài báo có thể được đăng trên tạp chí quốc tế thì bài đó cần phải có các yếu tố là thông điệp phải rõ ràng, mới, thú vị và hữu ích. Nội dung cũng cần được trình bày hợp lý và có cấu trúc tốt.
Ngoài ra, các nhà khoa học cần phải chọn đúng tạp chí và gửi bài đúng yêu cầu của tạp chí. Các nhà khoa học cần phải biết cách xác định đối tượng độc giả phù hợp với nghiên cứu của mình, không được gửi một bài đến nhiều tạp chí khác nhau.
Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu phải biết tận dụng các công cụ sẵn có hiện nay để thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả như các nhóm cộng đồng hay diễn đàn học thuật.
Theo Tiến sĩ Lê Xuân Định, chủ trì hội thảo cho biết, Cục Thông tin khoa học và công nghệ quốc gia luôn sẵn sàng hỗ trợ các nhà khoa học tiếp cận các thông tin mới nhất để có được các công trình công bố quốc tế. Mục tiêu của Bộ Khoa học và Công nghệ là trong thời gian tới sẽ gia tăng số lượng các bài nghiên cứu khoa học được xuất bản và đăng tải trên các tạp chí quốc tế.