- sách hay

Cuốn tiểu thuyết năm 1981 báo trước về virus nCoV

Từ khi bắt đầu bước sang năm mới 2020, cả thế giới đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cơn đại dịch Covid-19 đang lây lan khắp nơi, gieo rắc nỗi kinh hoàng lên khắp các quốc gia với số lượng người lây nhiễm và tử vong tăng cao lên từng ngày.

Thật ngạc nhiên khi mà có một cuốn tiểu thuyết viễn tưởng kinh dị được xuất bản từ cách đây gần 40 năm đã mô tả gần như khá giống về một con virus cũng xuất phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, hệt như chủng mới virus corona nCoV đã bùng lên đại dịch Covid-19 này.  

Cuốn tiểu thuyết có tên là The Eyes Of Darkness dày 312 trang của tác giả người Mỹ Dean Koontz. Cuốn tiểu thuyết kể về bà Christina Evans phát hiện ra sự thật về con trai Danny của mình được cho là đã qua đời trong một chuyến cắm trại cách đó 1 năm. Sự thật là cậu vẫn còn sống và bị giam trong một trại quân sự bí mật bởi vô tình bị nhiễm phải một vũ khí sinh học được chế tạo từ một trung tâm nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong cuốn tiểu thuyết loài virus này được gọi là Vũ Hán -400, là vũ khi để Trung Quốc dùng để xoá sổ một thành phố hoặc quốc gia mà không cần phải tốn kém. Virus này chỉ ảnh tưới tới con người, không sống lâu được ngoài cơ thể con người quá 1 phút và tỷ lệ tử vong là 100%.

Nguồn cơn của đại dịch Covid-19 hiện nay cũng xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc và được cho là lây bệnh từ một loài dơi. Tuy nhiên cũng có nhiều thuyết âm mưu cho rằng, virus nCoV được nghiên cứu bởi một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán giống như nội dung trong cuốn tiểu thuyết. Điều khác nhau là tỷ lệ tử vong của Covid-19 chỉ khoảng 2% và thời gian con virus sống ở bên ngoài lâu hơn trong thời tiết lạnh.