- tin tức văn hóa

Harry Potter: Kỷ niệm 20 năm cuốn sách đầu tiên được xuất bản

 Harry Potter

Cậu bé Harry Potter lần đầu tiên xuất hiện trên một chuyến tàu bị trễ từ Manchester đến London vào năm 1990 cùng hai người bạn Hermione Granger và Ronald Weasley. Trong năm năm tiếp theo, tác giả đã phát triển các cốt truyện cho bảy cuốn sách trong không gian một phần của thế giới phù thủy và một phận trong một nước Anh hiện đại hư cấu.

Năm 1993, Joanne Rowling chuyển đến Edinburgh với con gái Jessica và đã bắt đầu viết sách trong một quán cà phê. Bà đã gửi bản thảo hoàn thiện cho một số nhà xuất bản nhưng tại thời điểm đó bà đã nhận được 12 lá thư từ chối liên tiếp.

Theo Neuvoo.com.vn, nhà xuất bản Bloomsbury đã nhìn thấy tiềm năng của câu chuyện. Vị chủ tịch đã đưa chương đầu tiên cho cô con gái 8 tuổi đọc và ngay lập tức cô bé đòi đọc phần tiếp theo của cuốn sách. Và 500 bản của Harry Potter và Hòn đá phù thủy bắt đầu được in lần đầu tiên.

Kể từ năm 1997, bảy cuốn sách đã bán được 500 triệu bản trên toàn thế giới và được xuất bản bằng 79 ngôn ngữ và trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế giới. Trong đó, cuốn Harry Potter và Bảo bối tử thần đã trở thành cuốn sách bán nhanh nhất từ trước tới nay, với hơn 2.65 triệu bản được bán trong vòng 24 giờ đầu tiên ở Anh năm 2007. Nếu bạn đang sở hữu một ấn bản đầu tiên của Harry Potter và Hòn đá phù thủy thì bạn quả là người may mắn, bởi ấn bản này được bán lại với giá 43.750 Bảng vào năm 2016.