- Uncategorized

Huỳnh Thiên Kim – người viết lịch sử bằng những vần thơ (Phần 2)

Cả cuộc đời, sự nghiệp của Huỳnh Thiên Kim đều dành cho đất nước. Trong trái tim ấy thấm đẫm tình yêu quê hương, dân tộc, luôn đau đáu nỗi niềm giành

Lấy độc lập tự do cho tổ quốc. Tình yêu ấy được kết tinh vào những vần thơ.

Từ khi là thanh niên, Huỳnh Thiên Kim đã đã viết sử thơ với tác phẩm đầu tiên  là cuốn sách Bốn nhà chiến sĩ được xuất bản năm 1927. Tác phẩm cuối cùng của ông cũng là một tác phẩm sử thơ. Những vần thơ sục sôi lòng yêu nước, truyền bá về phong trào cách mạng, kêu gọi mọi người hãy đứng dậy đấu tranh vì độc lập, tư do của dân tộc.

Với tác phẩm đầu tiên là Bốn nhà chiến sĩ, tác giả sử dụng thể lục bát gồm 2.200 câu để viết về 4 anh hùng nước Thổ Nhĩ Kỳ. Một cuốn sách khác được ông viết về các danh nhân thông qua thơ theo thể thất ngôn bát cú Đường luật là cuốn Nam danh nhân bách thư thi vịnh. Cuốn sách này có nội dung ca ngợi, những nhân vật có tiếng trong lịch sử Việt Nam như Trương Định, Võ Duy Dương… Và còn một số các tác phẩm sử thơ khác cũng rất thành công của ông đó là bộ sách gồm 02 quyển Cận đại Việt sử diễn ca. Hai quyển sách này được ví như một bộ diễn ca lịch sử Việt Nam trung – cận đại, với những câu thơ đi vào lòng người.

}Để viết nên một cuốn sử bằng thơ thực sự không hề dễ dàng. Nó đòi hỏi người tác giả không chỉ phải nắm chắc kiến thức lịch sử, mà còn phải có tâm hồn tinh tế, mềm mại, để câu từ uyển chuyển, diễn tả được chất sử, nhưng không được mất đi chất thơ. Ngôn từ phải được chọn lọc để đọc một cách dễ hiểu, dễ thuộc, dễ đi vào lòng người. Huỳnh Thiên Kim đã rất thành công bằng những tác phẩm sử thơ như thế.