- sách hay

Những cuốn tự truyện thú vị của những người làm bóng đá (Phần 1)

Bóng đá luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với mọi người. Không phải tự nhiên mà bộ môn này lại được mệnh danh là môn thể thao vua. Người ta say mê, cuồng nhiệt với những trận bóng, khóc vì bóng đá, vui vì bóng đá. Và những chàng cầu thủ với đôi chân điêu luyện hay những vị huấn luyện viên thiên tài luôn là đề tài và nhận được sự hâm mộ của mọi người trên thế giới.

Các cầu thủ, huấn luyện viên hay những người làm về bóng đá ra rất nhiều cuốn tự truyện. Tuy nhiên, ít ai xem đó là những cuốn sách, những tác phẩm để đọc một cách nghiêm túc, bởi hầu như chúng chứa đựng ngôn từ sáo rỗng và những câu chuyện đằng sau phòng thay đồ đầy tính lá cải, câu view.

Tuy nhiên, vẫn có những cuốn tự truyện thực sự là những tác phẩm đáng đọc, không chỉ được đầu tư kỹ lưỡng về ngôn từ mà còn là những chia sẻ rất chân thành, những thăng trầm và góc tối đằng sau sự hào nhoáng, đẹp đẽ của sân cỏ. Để từ đó, người đọc thấu hiểu và suy ngẫm được rất nhiều điều về cuộc đời.

Sau đây là những cuốn tự truyện thú vị ấy.

Managing My Life của Sir Alex Ferguson

Vị huấn luyện viên thiên tài này có lượng fan hâm mộ không thua kém gì các siêu sao bóng đá. Với hơn 50 năm cống hiến cho sự nghiệp bóng đá, ông đã xuất bản 2 cuốn tự truyện. Cuốn đầu tiên xuất bản vào năm 1999 và cuốn thứ hai được xuất bản năm 2013.

Cuốn sách đầu tiên với nhan đề Managing My Life là những hồi ức chi tiết về quãng đời cầu thủ của vị huấn luyện viên đáng kính này khi ở Scotland và kể về con đường đưa ông trở thành vị huấn luyện viên vĩ đại của nước Anh nói riêng và của thế giới nói chung.

Người đọc sẽ hiểu hơn về chiến lược gia vĩ đại này và những gì ông đã trải qua để chạm được đến sự thành công như ngày nay.