Những khó khăn của các nhà xuất bản sách giáo khoa
- xuất bản

Những khó khăn của các nhà xuất bản sách giáo khoa

Những khó khăn của các nhà xuất bản sách giáo khoa

Kể từ khi Bộ GD-ĐT có chủ trương “Thực hiện xã hội hoá biên soạn SGK, có một số SGK cho mỗi môn học”, tính đến hiện tại, có 6 NXB đủ điều kiện về nguồn lực và mạng lưới cộng tác viên được xem xét, bổ sung chức năng xuất bản SGK trong giấy phép thành lập gồm NXB Giáo dục, NXB Đại học Sư phạm Hà Nội, NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, NXB ĐHQG Hà Nội, NXB Đại học Vinh và NXB Đại học Huế.

Thế nhưng, ngoài NXB Giáo dục, 5 đơn vị còn lại cho biết rằng họ vẫn chưa sẵn sàng để bắt tay ngay vào việc xuất bản một bộ SGK. Nguyên nhân chính nằm ở chỗ thiếu vốn và nhân lực.

Điều kiện tiên quyết để thành lập NXB là đơn vị phải có ít nhất 5 tỷ đồng vốn điều lệ, và đây đang là rào cản lớn khiến các NXB ngần ngại trước SGK.

Chưa kể, để làm một bộ SGK, đầu tiên cần một đội ngũ chuyên gia, các nhà giáo, người có kinh nghiệm thực hiện các cuộc toạ đàm, hội thảo,…rất lâu công và tốn kém chi phí.

Chưa kể, khâu in ấn cũng vô cùng tốn kém, nếu được Bộ Giáo dục thẩm định, cho phép in ấn…thì công tác đưa sách tới các Sở Giáo dục, trường học…cũng vô cùng khó khăn và phức tạp.

Với tình hình như hiện tại, nhiều NXB đã tính đến phương án nhiều đơn vị cùng chung tay làm SGK, mỗi bên một bộ môn để tạo sự dân chủ và cạnh tranh, đồng thời tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp.

Rõ ràng, việc được cấp phép làm SGK là cơ hội mới cho các NXB có thêm sản phẩm, lĩnh vực để sản xuất. Tuy nhiên, thực tế mà nói đây cũng chỉ mới dừng lại ở bước cơ hội, chưa thể hiện thực hoá chỉ trong ngày một ngày mai mà cần cả một quá trình dài để nghiên cứu.