- xuất bản

Sách giả, sách lậu – vấn đề nhức nhối của xã hội

Hiện nay, vấn đề về sách giả, sách lậu đang trở thành một vấn nạn nhức nhối của xã hội. Trong khi thế giới đang đề cao vấn đề về tính bản quyền thì những quyển sách lậu vẫn ngang nhiên được bày bán đầy ngoài thị trường, hiệu sách.

Hậu quả của việc sử dụng sách lậu

Thứ nhất, người chịu tác hại từ những cuốn sách giả, sách lậu không ai khác chính là người mua, người tiêu dùng. Chất lượng của những cuốn sách này thường rất kém, từ chất lượng giấy cho đến màu sắc của chữ  và nội dung cuốn sách. Những kẻ làm sách lậu này thường copy, scan lại mà không hiểu và có kiến thức về sách nên lỗi rất nhiều như in thiếu chữ, mất trang, lắp nhầm trang, hình ảnh mờ nhòe… Chưa kể, những cuốn sách với nội dung phản cảm, không được duyệt nội dung, cứ thế in lậu tràn lan sẽ gây ra những ảnh hưởng, hậu quả vô cùng ghê gớm tới đạo đức xã hội

Thứ hai, các công ty sách, các nhà xuất bản – nơi xuất bản và cho ra đời những cuốn sách thật phải gánh những thiệt hại rất lớn về kinh tế và uy tín. Họ là người phải bỏ công sức và tiền bác để mua bản quyền, tiến hành hiệu đính, biên tập, thiết kế, trình bày… để cho ra đời những cuốn sách chất lượng nhất đến tay người đọc. Tuy nhiên, sách lậu, sách giả đã ăn cướp những công sức của họ, gây thiệt hại lớn, thậm chí bóp méo, làm xấu đi những tác phẩm tuyệt vời.

Thứ ba là tác giả của những cuốn sách kia. Khi sách lậu tràn lan, các công ty sách và nhà xuất bản giữ bản quyền của những quyển sách ấy sẽ không bán được sách, dẫn đến tác giả sẽ mất đi lượng tiền bản quyền rất lớn. Chưa kể, những cuốn sách lậu được in sơ sài, thiếu nội dung thậm chí dịch sai gây ảnh hưởng nặng nề đến uy tín của tác giả.

Vì vậy, chúng ta – những người mua sách hãy là những người tiêu dùng thông thái. Mua sách lậu, sách giả tức là chính bạn đang dùng hàng trộm cắp và tiếp tay cho việc trộm cắp. Hãy tẩy chay sách giả, sách lậu để bảo vệ cho chính mình và bảo vệ cho nền giáo dục, tri thức nước nhà.