Sân chơi lớn dành cho các nhà xuất bản nhỏ: Man Booker Quốc tế 2018
- xuất bản

Sân chơi lớn dành cho các nhà xuất bản nhỏ: Man Booker Quốc tế 2018

Man Booker Quốc tế là giải thưởng danh giá nhất nước Anh dành cho hạng mục sách dịch vừa chính thức công bố danh sách chung khảo với 6 cuốn sách, 6 ngôn ngữ khác nhau, hai tác giả đã từng dành được giải thưởng này trước đây đồng thời là lời khen ngợi đặc biệt tới các nhà xuất bản này.

Sân chơi lớn dành cho các nhà xuất bản nhỏ: Man Booker Quốc tế 2018

Được chọn lựa kĩ lưỡng từ 13 cuốn, 6 cuốn sách lọt vào vòng chung kết đến từ các quốc gia: Ả Rập, Pháp, Hungary, Hàn Quốc, Tây Ban Nha và Ba Lan. Những đề cử này được đưa ra bởi hội đồng giám khảo gồm 5 thành viên, đứng đầu là tiểu thuyết gia Lisa Appignanesi; nhà văn Hari Kunzru và Helen Oyeyem; nhà thơ – dịch giả Michael Hofmann và nhà báo Tim Martin.

Người chiến thắng Man Booker Quốc tế năm nay sẽ được tìm ra và công bố vào ngày 22/5 tới, tại dạ tiệc ở bảo tàng Victoria & Albert ở London. Theo quy định, giải thưởng trị giá 50.000 bảng được chia đều cho cả tác giả và dịch giả.

Ra đời vào năm 2005, Man Booker Quốc tế là giải mở rộng so với Man Booker. Ban đầu, giải được tổ chức 2 năm/lần nhằm tôn vinh toàn bộ các tác phẩm của một nhà văn còn sống ở bất cứ quốc gia và ngôn ngữ nào, miễn là được xuất bản có tiếng Anh. Trải qua thời gian, nếu hình thức vẫn duy trì như vậy chắc chắn Man Booker sẽ bị lu mờ trước giải thưởng tầm cỡ hơn là Nobel văn học, do đó, từ năm 2016, giải sẽ chỉ trao cho duy nhất một cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh nhưng được dịch và xuất bản ở Anh.