hội chợ sách Argentina
- tin tức văn hóa

Thị trường sách Argentina giảm 40% trong năm 2016

Năm 2016, thị trường sách của Argentina đã tạo ra doanh thu 540 triệu đô la Mỹ, so với con số 905,5 triệu đô la Mỹ vào năm 2015. Số liệu thể hiện rõ tình trạng thảm bại của ngành xuất bản nước này được công bố bởi công ty tư vấn Promage của Argentina tại Buenos Aires International Book Fair.

hội chợ sách Argentina

Sự sụt giảm 40% có thể là do ảnh hưởng trực tiếp từ những thay đổi trong chính sách được đưa ra bởi Thủ tướng Argentina, ông Mauricio Macri – người lên nắm quyền hồi tháng Mười Hai năm 2015. Trong số những động thái ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này, là sự thả trôi đồng peso Argentina trong các giao dịch tiền tệ quốc tế khiến giá trị đồng tiền này giảm gần 50%. Quyết định chấm dứt hầu như tất cả việc mua sách giáo khoa của chính phủ, vốn đã tạo ra 132 triệu đô la doanh thu cho ngành công nghiệp xuất bản vào năm 2015, cũng là một nguyên nhân tạo ra ảnh hưởng xấu.

Javier López Llovet, Tổng giám đốc Penguin Random House phụ trách Mỹ Latinh và Argentina cho biết: “[Năm ngoái] thực sự rất khó khăn. Mọi người vẫn mua sách, nhưng ít hơn hẳn. Nếu trong năm 2015, họ đi đến các hiệu sách và mua hai, ba cuốn sách, thì bây giờ họ chỉ mua một. Nếu nền kinh tế của Argentina tốt hơn, chúng tôi sẽ có thể làm tốt hơn.”

Các nhà xuất bản đã hy vọng sự thay đổi trong chính phủ sẽ giúp thúc đẩy ngành kinh doanh sách, đặc biệt sau khi Macri bổ nhiệm cựu giám đốc xuất bản sách Alejandro Pablo Avelluto làm Bộ trưởng văn hoá. Nhưng Avelluto đã chia sẻ với PW sau thời gian ngắn sau khi nhậm chức “các nhà xuất bản không nên trông chờ vào sự đối xử đặc biệt”.

Một trong số ít điểm sáng dưới thời Macri là việc chấm dứt thực tế kỳ lạ liên quan đến hàng nhập khẩu, một điều khoản quy định rằng đối với mỗi đồng peso hàng nhập khẩu, nhà nhập khẩu cần phải xuất khẩu một khoản tiền tương đương trong “sản phẩm của Argentina”. Theo Promage, sau khi quy định này được thay đổi, việc nhập khẩu sách đã tăng 75%, từ 40 triệu USD năm 2015 lên 70 triệu USD vào năm 2016.