- sách hay

Tội ác và trừng phạt – Cuốn tiểu thuyết chạm tận đáy nỗi đau con người

Tội ác và trừng phạt là cuốn tiểu thuyết được giới văn nghệ sỹ, các độc giả cũng như các nhà phê bình đánh giá cao trên cả phương diện nội dung lẫn nghệ thuật.

Một trong những điều tạo nên giá trị của cuốn tiểu thuyết và lôi cuốn người xem chính là thủ pháp độc thoại và độc thoại nội tâm. Những đoạn độc thoại, mâu thuẫn tâm lý của nhân vật Raskolnikov được tác giả đẩy tới đỉnh điểm, lồng ghép trong một không gian là những căn phòng dơ dáy, chật hẹp, tối tăm. Từ đó cuộc sống nhân vật hiện lên đầy u uất, tù túng như chính cuộc sống họ đang trải qua. Người đọc cùng đắm chìm vào từng câu, từng chữ, cùng đồng cảm với những gì mà nhân vật phải trải qua.

Ẩn chứa đằng sau những trang sách là tính nhân đạo và sự đồng cảm của tác giả đối với những con người nhỏ bé, những con người thuộc tầng lớp thấp trong xã hội Nga thời bấy giờ. Ông đã phát hiện và đưa ra những góc tối tận sâu trong tâm hồn con người mà ít ai ngờ đến.

Với ngòi bút sâu sắc, tài năng, Dostoevsky đã phác họa rất chân thật một xã hội Nga thời thế kỉ XIX đầy khủng hoảng và hỗn loạn. Trong cái xã hội tư sản Nga đáng sợ ấy – một xã hội mà đồng tiền dường như thống trị tất cả, dẫm đạp lên hết thảy đạo đức và thống lĩnh mọi mặt. Con người trong xã hội ấy khó giữ được cái thiện lương trong mình, họ chà đạp lên nhau, lừa dối nhau để mà sống. Tuy nhiên, với hai nhân Sonya và Dunhia, tác giả Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky đã thắp lên ngọn lửa ấm áp trong cái xã hội đầy rẫy sự bất công và tàn ác ấy. Trong những điều tối tăm, xấu xa nhất, vẫn có những nhân cách, tâm hồn vô cùng cao đẹp, thiện lương. Sonya chính là hình tượng nhân vật lớn điển hình cho tinh thần vị tha và tình yêu thương của con người. Tác phẩm là sự ca ngợi về tình người giữa những con người khốn khổ, nghèo khó, nhưng trong sự tăm tối, họ cùng giúp nhau để hướng đến cái thiện.