- xuất bản

Xuất bản sách giấy tăng mạnh

Từ khi xuất hiện, sách điện tử – ebook được kỳ vọng sẽ tạo nên một làn sóng mới, đi kịp với xu thế phát triển của công nghệ, thay đổi thói quen đọc sách giấy của người dân Việt.

Tuy nhiên theo số liệu thống kê được biết trong 6 tháng đầu năm 2019 có đến 17.111 xuất bản phẩm với hơn 250 triệu bản đã được nộp lưu chiểu. So với cùng kỳ năm 2018, thì số lượng xuất bản phẩm tăng đến 6,9%  và số bản được phát hành tăng đến 43,6%. Con số này cho thấy, thị trường sách điện tử đang dần đóng băng và thất thế, nhường lại vị trí cho sách giấy.

Một số lý do khiến sách điện tử không được lòng người đọc là do sách ebook nhiều khi không cập nhật kịp thời, bản đọc thường bằng file PDF, không thay đổi được cỡ chữ gây khó khăn trong việc đọc. Nhiều người Việt chỉ thích đọc sách giấy, với họ, khi cầm quyển sách trên tay sẽ cảm xúc nhiều hơn khi đọc bản ebook, cảm giác được lật từng trang sách, gần hơn với nhân vật, tương tác với nhân vật và thế giới trong sách dễ dàng hơn.

Cùng với sự phát triển của công nghệ, trên thế giới xu hướng sách điện tử ngày càng phát triển, trong khi đó ở Việt Nam thị trường sách giấy lại lên ngôi. Dù vậy, ebook vẫn có một thị trường riêng của nó và có một lượng độc giả nhất định. Có những người thích đọc ebook hơn, hoặc những nghiên cứu sinh, sinh viên cũng sẽ tìm đến với ebook để dễ dàng tra cứu hơn.

Hiện nay, tại Việt Nam có 59 nhà xuất bản nhưng chỉ có 5 nhà xuất bản được xác nhận đăng ký hoạt động xuất bản và phát hành xuất bản phẩm điện tử. Trên thị trường hiện nay, tình trạng ebook lậu xuất hiện rất nhiều. Trong tương lai, cùng với xu thế tất yếu của thế giới, ebook sẽ phát triển hơn tại thị trường Việt Nam, vì vậy cần có những biện pháp, chính sách quản lý đúng đắn, kịp thời với mảng kinh doanh sách điện tử.